1. เทคนิคสำคัญในการติดตั้งเหล็กเอชบีม สำหรับงานโครงสร้าง

  เหล็กเอชบีม (H-Beam) เป็นเหล็กรูปพรรณรีดร้อน ที่มีหน้าตัดเป็นรูปตัว H มีคุณสมบัติแข็งแรงและทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้มาก และประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ รวมถึงนิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างอาคาร และโครงสร้างขนาดใหญ่ ซึ่งการติดตั้งเหล็กเอชบีมเป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่สามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดของเหล็กเอชบีม ในบทความนี้ จะมาสรุปให้ได้รู้กัน

  Continue Reading »
 2. เจาะข้อดีของเซลลูล่าร์บีมว่าคืออะไร เหมาะใช้งานอะไรบ้าง?

  ในสมัยก่อนหากพูดถึงการใช้เหล็กเป็นโครงสร้างสำคัญ หลายคนคงนึกถึงการนำคานเหล็กแบบเต็มหน้าตัดมาใช้งาน เนื่องจากมีความแข็งแรงและทนทาน แต่มีข้อเสียคือมีน้ำหนักมาก ทำให้ยากต่อการขนส่งและติดตั้ง ส่งผลให้ต้นทุนการก่อสร้างสูงขึ้น ในปัจจุบันจึงมีนวัตกรรมใหม่ของโครงสร้างเหล็กที่เรียกว่า "เซลลูล่าร์บีม" (Cellular Beam) ที่มีลักษณะเป็นคานเหล็ก มีช่องเปิดลักษณะโค้งเป็นรูปทรงกลมอยู่ภายใน สามารถช่วยแก้ปัญหางบบานปลายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้คานเหล็กแบบเดิมได้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำกันให้ชัดว่าเซลลูล่าร์บีม คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

  Continue Reading »
 3. ส่องข้อดีและประเภทของเหล็กรางรถไฟ สู้ได้ทุกงานหนัก!

  ขึ้นชื่อว่าเป็น 'เหล็ก' แล้ว ทุกคนคงทราบดีว่าเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูง มีความสามารถในการรับน้ำหนักและแรงเสียดทานได้ดี แต่รู้หรือไม่ว่าเหล็กยังถูกแบ่งประเภทแยกย่อยลงไปอีกหลากหลาย และหากคุณกำลังมองหาเหล็กที่ตอบโจทย์การใช้งานหนัก รับน้ำหนักได้เยอะ และทนต่อแรงเสียดทานได้ดี 'เหล็กรางรถไฟ' คือคำตอบ

  แม้ว่าจะชื่อเหล็กรางรถไฟ แต่ในความเป็นจริงแล้วเหล็กประเภทนี้ไม่ได้ใช้งานเฉพาะในอุตสาหกรรมรางรถไฟเท่านั้น แต่ยังใช้ประโยชน์ได้หลากหลายด้วย สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักเหล็กรางรถไฟ บทความนี้จะมาแนะนำทุกเรื่องของเหล็กประเภทนี้ว่าคืออะไร รวมถึงคุณสมบัติเด่น ประเภทของเหล็กรางรถไฟ และประโยชน์ใช้สอยที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับงานก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

  Continue Reading »
 4. เหล็กเอชบีมเหมาะกับงานอะไร เลือกใช้กับงานโครงสร้างแบบไหน?

  เหล็กเอชบีม (H Beam) คือหนึ่งในวัสดุที่มักได้รับความนิยมในงานโครงสร้างหลากหลายประเภท เพราะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูง และมีขนาดให้เลือกมาก จึงนิยมนำไปใช้ในงานก่อสร้างอาคารและโครงสร้างอุตสาหกรรมต่าง ๆ วันนี้เรามาดูกันว่า เหล็กเอชบีมมีคุณสมบัติที่น่าสนใจอย่างไร และเหมาะกับงานโครงสร้างแบบไหนบ้าง

  Continue Reading »
 5. รู้จัก คุณสมบัติของเหล็กแผ่นดำ สำหรับงานก่อสร้างต่าง ๆ

  พูดถึงเหล็กแผ่น ใคร ๆ ก็รู้จัก แต่เมื่อพูดถึง 'เหล็กแผ่นดำ' คนที่ไม่ได้อยู่ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างอาจจะไม่เคยได้ยิน บทความนี้จะมาพูดถึงเรื่องราวน่ารู้ของเหล็กแผ่นสีดำชนิดนี้แบบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเหล็กแผ่นดำคืออะไร คุณสมบัติเด่น และการนำไปใช้งาน รับรองว่าอ่านจบ รู้จักทุกเรื่องของเหล็กแผ่นสีดำแบบทะลุปรุโปร่งแน่นอน

  Continue Reading »
 6. ก่อนขึ้นโครงสร้างต้องรู้ จุดเด่นเหล็กตัวซี VS เหล็กกล่อง

  งานโครงสร้างก็เปรียบเสมือนรากฐานสำคัญของตัวอาคาร อาคารจะแข็งแรง ทนแดด ทนลม ทนฝน รวมทั้งสามารถรับน้ำหนักได้มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับงานโครงสร้าง ทั้งโครงสร้างพื้น โครงสร้างผนัง และโครงสร้างหลังคา ซึ่งปัจจุบันเหล็กที่นิยมนำมาขึ้นงานโครงสร้างมีอยู่สองประเภทด้วยกัน ได้แก่ เหล็กรูปตัวซีและเหล็กกล่อง แล้วเหล็กทั้ง 2 ชนิดนี้มีคุณสมบัติเด่นอย่างไร บทความนี้จะมาสรุปความแตกต่างของเหล็กตัวซีกับเหล็กกล่อง รวมทั้งไขข้อสงสัยว่างานโครงสร้างควรเลือกใช้เหล็กประเภทไหนดีให้แบบครบจบทุกประเด็น

  Continue Reading »
 7. สรุปให้! ความต่างของเหล็กไวด์แฟรงค์ เหล็กเอชบีมและเหล็กไอบีม

  ในการก่อสร้างแต่ละครั้ง การเลือกใช้เหล็กซึ่งเป็นโครงสร้างในงานก่อสร้างให้ดีนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ แต่ในบางครั้งหลายคนอาจจะยังมีการสับสนว่าระหว่างเหล็กไวด์แฟรงค์ เหล็กเอชบีมและเหล็กไอบีมต่างกันอย่างไร เนื่องจากเป็นเหล็กที่มีความคล้ายคลึง ดังนั้นเราจึงจะพามาสำรวจกันดูว่าเหล็กแต่ละชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

  Continue Reading »
 8. มาตรฐานเหล็กในงานอุตสาหกรรมมีอะไรบ้าง

  image image image

  บริษัทผู้ผลิตเหล็กที่ผลิตเหล็กออกมาจําหน่ายสู่ท้องตลาดนั้น จะผลิตเหล็กมาโดยมีการกําหนดชนิดและปริมาณส่วนผสมที่รวมอยู่ในเหล็กนั้น ๆ ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้นจึงต้องมี “มาตรฐานเหล็กอุตสาหกรรม” เพื่อรักษาคุณภาพของเหล็กนั่นเอง มาตรฐานเหล็กอุตสาหกรรมมีมากมายหลากหลายมาตรฐาน ตามแต่ประเทศผู้ผลิตเหล็กนั้น ๆ จะตั้งขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประเทศที่มีการจัดการอุตสาหกรรมแบบเดียวกันยอมรับและนําไปใช้งาน ซึ่งมาตรฐานเหล็กที่แต่ละประเทศกำหนดขึ้นมานั้นต้องเป็นข้อตกลงเพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันระหว่างผู้ผลิตหรือประเทศนั้น ๆ กับผู้ใช้งานให้เข้าใจตรงกันถึงขนาด รูปร่าง น้ำหนักของเหล็กชนิดต่าง ๆ สำหรับมาตรฐานเหล็กอุตสาหกรรมที่เป็นที่นิยมใช้กันเป็นมาตรฐานสากลมีอยู่ 3 มาตรฐาน ได้แก่ ระบบอเมริกา ระบบเยอรมัน และระบบญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีระบบยุโรปที่ใช้เป็นมาตรฐานสากลอีกระบบหนึ่งด้วย

  Continue Reading »
 9. เหล็กในการก่อสร้างมีทั้งหมดกี่รูปแบบ และใช้ในงานใดบ้าง?

  เหล็กในการก่อสร้างมีทั้งหมดกี่รูปแบบ และใช้ในงานใดบ้าง?

  เหล็ก คือ โลหะผสมของธาตุเหล็ก ธาตุคาร์บอน ธาตุแมงการ์นีส และสารเจืออื่นๆ ในปริมาณเล็กน้อย ที่มนุษย์นำเหล็กมาใช้ประโยชน์ในต่างๆ โดยเฉพาะในวงการก่อสร้าง เหล็กนั้นมีหลายประเภทและมีคุณสมบัติแตกต่างกัน โดยสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ "เหล็กหล่อ" และ "เหล็กกล้า"

  Continue Reading »
 10. ต้องการเลือกเหล็กให้เหมาะกับงาน ต้องดูอะไรบ้าง

  เหล็กที่ใช้ในวงการอุตสาหกรรมนั้นมีหลายประเภท สำหรับงานก่อสร้างนั้น โครงสร้างบ้านแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือ โครงสร้าง คลส. มี “เหล็กเส้น” และ “คอนกรีต” เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งเหล็กเส้นก็มีมากมายหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งาน เช่น ทำคาน ทำเสา ปูพื้น ก่อสร้างผนัง ดังนั้นเพื่อให้บ้านแข็งแรงทนทานควรเลือกใช้เหล็กให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งาน

  Continue Reading »