1. รู้ก่อนทำ! ขั้นตอนการทาสีกันสนิมอย่างมีประสิทธิภาพ

  หากจะพูดถึงปัญหาที่มากับการใช้เหล็กทำโครงสร้าง แน่นอนว่าเรื่องการเกิด 'สนิม' คงเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนกังวลใจ ยิ่งหากไม่มีการป้องกันเหล็กที่ดีก็สามารถก่อให้เกิดสนิมได้ง่ายขึ้น จนอาจทำให้เกิดความเสียหายมากมายตามมา ดังนั้น การป้องกันด้วยสีกันสนิมจึงเป็นขั้นตอนการเตรียมผิวเหล็กที่สำคัญ หากใส่ใจตั้งแต่แรกก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากความชื้นที่ส่งผลต่อการเกิดสนิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราจึงจะพาไปรู้จักกับขั้นตอนการทาสีกันสนิมให้มากขึ้น 

  Continue Reading »
 2. เหล็กรีไซเคิล โครงสร้างเหล็กลดโลกร้อนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

  ‘ภาวะโลกร้อน’ ภาวะที่อุณหภูมิทั่วโลกสูงขึ้น สภาพอากาศมีความแปรปรวนสูง ซึ่งอาจนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเกินความคาดหมายในอนาคต ทำให้หลายอุตสาหกรรมเริ่มหันมาใส่ใจการลดโลกร้อนกันมากขึ้น และอุตสาหกรรมการก่อสร้างก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งการใช้เหล็กลดโลกร้อนก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของวงการอุตสาหกรรม

  Continue Reading »
 3. รู้จัก 5 ข้อดีของเหล็กกัลวาไนซ์ GI ที่ตอบโจทย์ในงานโครงสร้าง

  เหล็ก วัสดุชิ้นสำคัญในงานโครงสร้างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตึกใหญ่ หรือบ้านที่อยู่อาศัยส่วนตัว ต่างก็ต้องมีเหล็กเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น ซึ่งในปัจจุบันมีเหล็กหลายประเภทให้เลือกใช้ และช่างส่วนใหญ่อาจเคยได้ยินชื่อเหล็ก GI สำหรับงานโครงสร้างกันมาบ้าง ในบทความนี้ จะมาสรุปข้อมูลที่ควรรู้ ทั้งเหล็ก GI คืออะไร มีคุณสมบัติข้อดีอย่างไร รวมถึงมีความแตกต่างจากเหล็กดำอย่างไร ตามมาดูกันได้เลย

  Continue Reading »
 4. รู้จักเหล็ก TATA คืออะไร ทำไมนิยมใช้ในโครงการใหญ่!?

  เหล็ก รากฐานสำคัญของทุกโครงการก่อสร้าง ช่วยสร้างความแข็งแรงและมั่นคง ทำให้สิ่งก่อสร้างใช้งานได้อย่างปลอดภัยในระยะยาว ปัจจุบันมีเหล็กให้เลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ แต่ทำไมโครงการขนาดใหญ่รวมถึงงานราชการของเมืองไทย จึงนิยมใช้เหล็ก TATA ในงานก่อสร้าง จุดแข็งและคุณสมบัติของเหล็ก TATA คืออะไร มีอะไรบ้าง วันนี้เรามีเรื่องราวของเหล็กแบรนด์นี้มาฝากกัน

  Continue Reading »
 5. เทคนิคสำคัญในการติดตั้งเหล็กเอชบีม สำหรับงานโครงสร้าง

  เหล็กเอชบีม (H-Beam) เป็นเหล็กรูปพรรณรีดร้อน ที่มีหน้าตัดเป็นรูปตัว H มีคุณสมบัติแข็งแรงและทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้มาก และประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ รวมถึงนิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างอาคาร และโครงสร้างขนาดใหญ่ ซึ่งการติดตั้งเหล็กเอชบีมเป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่สามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดของเหล็กเอชบีม ในบทความนี้ จะมาสรุปให้ได้รู้กัน

  Continue Reading »
 6. เจาะข้อดีของเซลลูล่าร์บีมว่าคืออะไร เหมาะใช้งานอะไรบ้าง?

  ในสมัยก่อนหากพูดถึงการใช้เหล็กเป็นโครงสร้างสำคัญ หลายคนคงนึกถึงการนำคานเหล็กแบบเต็มหน้าตัดมาใช้งาน เนื่องจากมีความแข็งแรงและทนทาน แต่มีข้อเสียคือมีน้ำหนักมาก ทำให้ยากต่อการขนส่งและติดตั้ง ส่งผลให้ต้นทุนการก่อสร้างสูงขึ้น ในปัจจุบันจึงมีนวัตกรรมใหม่ของโครงสร้างเหล็กที่เรียกว่า "เซลลูล่าร์บีม" (Cellular Beam) ที่มีลักษณะเป็นคานเหล็ก มีช่องเปิดลักษณะโค้งเป็นรูปทรงกลมอยู่ภายใน สามารถช่วยแก้ปัญหางบบานปลายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้คานเหล็กแบบเดิมได้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำกันให้ชัดว่าเซลลูล่าร์บีม คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

  Continue Reading »
 7. ส่องข้อดีและประเภทของเหล็กรางรถไฟ สู้ได้ทุกงานหนัก!

  ขึ้นชื่อว่าเป็น 'เหล็ก' แล้ว ทุกคนคงทราบดีว่าเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูง มีความสามารถในการรับน้ำหนักและแรงเสียดทานได้ดี แต่รู้หรือไม่ว่าเหล็กยังถูกแบ่งประเภทแยกย่อยลงไปอีกหลากหลาย และหากคุณกำลังมองหาเหล็กที่ตอบโจทย์การใช้งานหนัก รับน้ำหนักได้เยอะ และทนต่อแรงเสียดทานได้ดี 'เหล็กรางรถไฟ' คือคำตอบ

  แม้ว่าจะชื่อเหล็กรางรถไฟ แต่ในความเป็นจริงแล้วเหล็กประเภทนี้ไม่ได้ใช้งานเฉพาะในอุตสาหกรรมรางรถไฟเท่านั้น แต่ยังใช้ประโยชน์ได้หลากหลายด้วย สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักเหล็กรางรถไฟ บทความนี้จะมาแนะนำทุกเรื่องของเหล็กประเภทนี้ว่าคืออะไร รวมถึงคุณสมบัติเด่น ประเภทของเหล็กรางรถไฟ และประโยชน์ใช้สอยที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับงานก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

  Continue Reading »
 8. เหล็กเอชบีมเหมาะกับงานอะไร เลือกใช้กับงานโครงสร้างแบบไหน?

  เหล็กเอชบีม (H Beam) คือหนึ่งในวัสดุที่มักได้รับความนิยมในงานโครงสร้างหลากหลายประเภท เพราะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูง และมีขนาดให้เลือกมาก จึงนิยมนำไปใช้ในงานก่อสร้างอาคารและโครงสร้างอุตสาหกรรมต่าง ๆ วันนี้เรามาดูกันว่า เหล็กเอชบีมมีคุณสมบัติที่น่าสนใจอย่างไร และเหมาะกับงานโครงสร้างแบบไหนบ้าง

  Continue Reading »
 9. รู้จัก คุณสมบัติของเหล็กแผ่นดำ สำหรับงานก่อสร้างต่าง ๆ

  พูดถึงเหล็กแผ่น ใคร ๆ ก็รู้จัก แต่เมื่อพูดถึง 'เหล็กแผ่นดำ' คนที่ไม่ได้อยู่ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างอาจจะไม่เคยได้ยิน บทความนี้จะมาพูดถึงเรื่องราวน่ารู้ของเหล็กแผ่นสีดำชนิดนี้แบบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเหล็กแผ่นดำคืออะไร คุณสมบัติเด่น และการนำไปใช้งาน รับรองว่าอ่านจบ รู้จักทุกเรื่องของเหล็กแผ่นสีดำแบบทะลุปรุโปร่งแน่นอน

  Continue Reading »
 10. ก่อนขึ้นโครงสร้างต้องรู้ จุดเด่นเหล็กตัวซี VS เหล็กกล่อง

  งานโครงสร้างก็เปรียบเสมือนรากฐานสำคัญของตัวอาคาร อาคารจะแข็งแรง ทนแดด ทนลม ทนฝน รวมทั้งสามารถรับน้ำหนักได้มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับงานโครงสร้าง ทั้งโครงสร้างพื้น โครงสร้างผนัง และโครงสร้างหลังคา ซึ่งปัจจุบันเหล็กที่นิยมนำมาขึ้นงานโครงสร้างมีอยู่สองประเภทด้วยกัน ได้แก่ เหล็กรูปตัวซีและเหล็กกล่อง แล้วเหล็กทั้ง 2 ชนิดนี้มีคุณสมบัติเด่นอย่างไร บทความนี้จะมาสรุปความแตกต่างของเหล็กตัวซีกับเหล็กกล่อง รวมทั้งไขข้อสงสัยว่างานโครงสร้างควรเลือกใช้เหล็กประเภทไหนดีให้แบบครบจบทุกประเด็น

  Continue Reading »