ขึ้นชื่อว่าเป็น 'เหล็ก' แล้ว ทุกคนคงทราบดีว่าเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูง มีความสามารถในการรับน้ำหนักและแรงเสียดทานได้ดี แต่รู้หรือไม่ว่าเหล็กยังถูกแบ่งประเภทแยกย่อยลงไปอีกหลากหลาย และหากคุณกำลังมองหาเหล็กที่ตอบโจทย์การใช้งานหนัก รับน้ำหนักได้เยอะ และทนต่อแรงเสียดทานได้ดี 'เหล็กรางรถไฟ' คือคำตอบ

แม้ว่าจะชื่อเหล็กรางรถไฟ แต่ในความเป็นจริงแล้วเหล็กประเภทนี้ไม่ได้ใช้งานเฉพาะในอุตสาหกรรมรางรถไฟเท่านั้น แต่ยังใช้ประโยชน์ได้หลากหลายด้วย สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักเหล็กรางรถไฟ บทความนี้จะมาแนะนำทุกเรื่องของเหล็กประเภทนี้ว่าคืออะไร รวมถึงคุณสมบัติเด่น ประเภทของเหล็กรางรถไฟ และประโยชน์ใช้สอยที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับงานก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เหล็กรางรถไฟคืออะไร?

เหล็กรางรถไฟ (Rail Beam) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเหล็กรางเดินเครน คือเหล็กรูปพรรณประเภทหนึ่ง ผลิตจากเหล็กกล้า ขึ้นรูปให้เป็นรูปทรงที่ต้องการด้วยกระบวนการรีดร้อน มีคาร์บอนผสมอยู่ในเนื้อเหล็ก 0.7-0.8% นอกจากนี้ ยังมีส่วนประกอบของแร่อื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เนื้อเหล็ก ไม่ว่าจะเป็นแมงกานีส ซิลิคอน โครเมียม และโมลิบดีนัม หน้าตัดเป็นรูปตัว I เหมาะจะรองรับการขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักเยอะ หรือผู้คนจำนวนมาก รวมถึงการใช้งานแบบเฉพาะเจาะจงรูปแบบอื่น ๆ เช่น การสร้างรางรถไฟ การสร้างรางเครน และการสร้างแท่นเครื่องจักร เป็นต้น

ในการเชื่อมต่อและติดตั้งเหล็กรางรถไฟจนกลายเป็นทางรถไฟนั้น จะมีหมอนรองรางรถไฟเป็นตัวกลางยึดระหว่างเหล็กรางรถไฟเข้ากับพื้นดิน ซึ่งหมอนรองรางรถไฟก็มีทั้งแบบไม้ แบบคอนกรีต และแบบเหล็กกล้า และต้องใช้อุปกรณ์สำคัญอย่างเหล็กประกับรางรถไฟ หรือ Fishplate ทำหน้าที่เชื่อมต่อเหล็กรางรถไฟเข้าด้วยกัน โดยช่างจะวางรางรถไฟไว้ชิดกัน จากนั้นจึงวาง Fishplate ลงไปให้ตำแหน่งรูนอตตรงกัน แล้วจึงขันนอตให้แน่นเพื่อตรึง Fishplate เข้ากับรางรถไฟ และรอยต่อระหว่างเหล็กรางรถไฟที่ไม่ได้เรียบเนียนเสมอกันทั้งหมดนี้เอง ที่ทำให้เกิดเสียง ‘ฉึกฉัก’ เวลาที่รถไฟวิ่งอย่างที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

คุณสมบัติเด่นของเหล็กรางรถไฟ

ในส่วนของคุณสมบัติเด่นที่ทำให้เหล็กรางรถไฟคือคำตอบที่ใช่สำหรับการใช้งานหนักทุกรูปแบบ นอกจากด้านความทนทานแข็งแรง และความสามารถในการรับน้ำหนักแล้ว เหล็กรางรถไฟยังมีคุณสมบัติเด่นอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

มีความต้านทานแรงดึงสูง

คุณสมบัติแรกคือความสามารถในการต้านทานแรงดึง ซึ่งจะสามารถต้านทานแรงดึงได้สูงเท่าไหร่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของคาร์บอนที่ถูกผสมอยู่ในเนื้อเหล็ก โดยทั่วไปเหล็กรางรถไฟจะมีความต้านทานแรงดึงอยู่ที่ 7,000 - 13,000 กิโลกรัม/ตารางเซนติเมตร ส่งผลให้มีความทนทาน สามารถรับน้ำหนักและแรงเสียดทานได้สูงนั่นเอง

มีความทนทาน ยากต่อการเกิดสนิม

คุณสมบัติเด่นข้อต่อมา เป็นเรื่องของความทนทาน เพราะเหล็กรางรถไฟเป็นเหล็กที่ทนทานต่อทุกสภาพแวดล้อม ใช้งานได้ยาวนาน อีกทั้งยังเกิดสนิมได้ยาก จึงเหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ ถือเป็นเหล็กอเนกประสงค์อีกประเภทหนึ่งที่รองรับการใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคาร

มีความยืดหยุ่นสูง

คุณสมบัติเด่นข้อสุดท้ายของเหล็กประเภทนี้ คือมีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำไฟฟ้าและความร้อนได้ดี สามารถเชื่อมต่อกันได้ง่าย ตอบโจทย์การใช้งานที่ต้องการเชื่อมเหล็กเพื่อขึ้นโครงสร้างต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ประเภทของเหล็กรางรถไฟและประโยชน์ใช้สอย

ประโยชน์ใช้สอยและประเภทของเหล็กรางรถไฟ

พูดถึงเหล็กรางรถไฟ หลายคนมักจะคิดว่ามีประเภทเดียวและใช้สำหรับก่อสร้างรางรถไฟเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วเหล็กรางรถไฟยังแบ่งได้อีก 3 ประเภทย่อยด้วยกัน และแต่ละประเภทก็มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 • ประเภทรางหนัก มีน้ำหนัก 43-75 กิโลกรัม/เมตร รับน้ำหนักได้ 10-10,000 ตัน ใช้สำหรับทางรถไฟขนส่งมวลชน
 • ประเภทรางเบา มีน้ำหนักน้อยกว่า 43 กิโลกรัม/เมตร นิยมใช้วางเส้นทางขนส่งชั่วคราวในเหมืองแร่ ไซต์งานก่อสร้าง และโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป
 • ประเภทรางเครน มีความยาวน้อยกว่าเหล็กรางรถไฟแบบรางหนักและรางเบา แต่รับน้ำหนักได้ดี นิยมใช้สร้างรางเครนในโรงงานอุตสาหกรรมและท่าเรือ

วิธีการเลือกซื้อเหล็กรางรถไฟ

รู้จักคุณสมบัติเด่นและประเภทของเหล็กรางรถไฟไปแล้ว หากจะให้ปลอดภัยและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ต้องไม่ลืมเลือกเหล็กรางรถไฟอย่างเหมาะสม และนี่คือวิธีพิจารณาก่อนเลือกซื้อเหล็กรางรถไฟที่เรารวบรวมมาฝากกัน

 • พิจารณาจากความสามารถในการรับน้ำหนักให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งาน
 • พิจารณาจากวัตถุประสงค์ในการใช้งานเป็นหลัก เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานและความแข็งแรงของสิ่งปลูกสร้าง
 • พิจารณาจากคุณภาพของเหล็ก ต้องได้มาตรฐานอุตสาหกรรมระดับสากล รูปทรงสมส่วน ไม่ผุกร่อน และไม่เป็นสนิม
 • พิจารณาจากความน่าเชื่อถือของร้านขายเหล็ก บริการ และราคาที่สมเหตุสมผล

มองหาเหล็กรางรถไฟคุณภาพดีจากร้านขายเหล็กที่น่าเชื่อถือ เลือกซื้อได้ที่โลหะเจริญค้าเหล็ก ร้านจำหน่ายเหล็กรายใหญ่ในประเทศไทย ประสบการณ์ยาวนานกว่า 60 ปี จำหน่ายเหล็กรางรถไฟ รวมทั้งเหล็กประเภทอื่น ๆ ทั้งรูปแบบขายปลีกและขายส่งครบวงจร มีสินค้าให้เลือกหลายรายการ พร้อมให้คำแนะนำโดยเจ้าหน้าที่มากประสบการณ์ มั่นใจในคุณภาพ บริการตรงเวลา ยืนยันความสำเร็จและความประทับใจโดยลูกค้าชั้นนำจำนวนมาก

สามารถเข้าชมและเลือกซื้อสินค้าได้ทางเว็บไซต์ของเรา หรือสอบถามเพิ่มเติมเพื่อรับคำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญได้ที่เบอร์ 02-291-5050-8 และทาง LINE Official @lohah