พูดถึงเหล็กแผ่น ใคร ๆ ก็รู้จัก แต่เมื่อพูดถึง 'เหล็กแผ่นดำ' คนที่ไม่ได้อยู่ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างอาจจะไม่เคยได้ยิน บทความนี้จะมาพูดถึงเรื่องราวน่ารู้ของเหล็กแผ่นสีดำชนิดนี้แบบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเหล็กแผ่นดำคืออะไร คุณสมบัติเด่น และการนำไปใช้งาน รับรองว่าอ่านจบ รู้จักทุกเรื่องของเหล็กแผ่นสีดำแบบทะลุปรุโปร่งแน่นอน

เหล็กแผ่นดำคืออะไร

เหล็กแผ่นดำ (Hot Rolled Steel Sheets and Plates) เป็นเหล็กที่เกิดจากการนำเหล็กแผ่นม้วนดำมาผ่านกระบวนการรีดร้อน เพื่อลดความหนาของแผ่นเหล็กและสามารถนำมาขึ้นรูปเป็นเหล็กแผ่นเรียบ ก่อนนำมาตัดตามความหนาและขนาดที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

โดยลักษณะเด่นของเหล็กแผ่นดำ จะเป็นแผ่นเหล็กสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นผิวเรียบ และมีจำหน่ายในความหนาหลากหลายขนาดมาตรฐานให้เลือกใช้งานตามความต้องการและความเหมาะสมต่าง ๆ มีคุณสมบัติเด่นเรื่องความแข็งแรงและทนทานดีเยี่ยม สามารถต้านทานแรงดึงได้สูง จึงนิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้าง งานโครงสร้าง งานเชื่อมต่อ และงานประดิษฐ์ต่าง ๆ ได้

ในปัจจุบัน เหล็กแผ่นดำมีให้เลือกหลายเกรด แต่การเลือกใช้เหล็กแผ่นที่มีคุณภาพ เกรด A มาตรฐาน SS400 ซึ่งเป็นประเภทเกรดยอดนิยมและมีการจัดจำหน่ายโดยทั่วไป เหมาะสำหรับใช้ในงานโครงสร้างทั่วไป งาน Footing ปูพื้น การเชื่อมต่อโครงสร้างยานยนต์ งานเหล็กแผ่นต่อเรือ งานสะพาน งานขึ้นรูปทั่วไปที่ไม่เน้นคุณภาพผิวหรือการขึ้นรูปที่ไม่ลึกมาก

คุณสมบัติของเหล็กแผ่นดำ สำหรับงานก่อสร้างต่าง ๆ

ความแข็งแรงและทนทาน : กระบวนการรีดร้อน เป็นขั้นตอนสำคัญที่ทำให้เหล็กแผ่นดำมีความแข็งแรงและทนทานสูง สามารถต้านทานแรงดึง ทนต่อแรงกระแทก และการขึ้นรูปเป็นโครงสร้างต่าง ๆ ได้ดีเยี่ยม สามารถนำไปใช้เป็นวัสดุสำหรับรับน้ำหนัก งานก่อสร้าง งานยานยนต์ และงานภาคอุตสาหกรรมได้

ประหยัดค่าใช้จ่าย : เหล็กที่ผ่านกระบวนการรีดร้อน เป็นกระบวนการที่ใช้เวลาและพลังงานในการผลิตน้อย ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตลดลง แต่ได้ผลลัพธ์เป็นแผ่นเหล็กผิวเรียบสวย ที่มีความแข็งแรงและทนทานสูง โดยไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนอื่นหรือตกแต่งผิวก่อนใช้งาน จึงทำให้เป็นที่ต้องการในการใช้งานทางอุตสาหกรรมและโครงสร้างหลายประเภท

ตอบโจทย์รูปแบบงานได้หลากหลาย : อีกหนึ่งคุณสมบัติของเหล็กแผ่นดำ คือ แผ่นเหล็กที่ให้ความยืดหยุ่นสำหรับงานออกแบบได้ดี สามารถงอ เจาะ ตัด หรือเจาะได้ไม่ยาก และนิยมนำไปใช้ในงานขึ้นรูปทรง งานแปรรูป งานตัด เพื่อตอบสนองความต้องการในงานโครงสร้างชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

เหมาะกับงานอุตสาหกรรมหนักหลากหลายประเภท : เหล็กแผ่นดำ วัสดุอเนกประสงค์ที่มีคุณสมบัติพร้อมนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมได้หลายประเภท เช่น โครงการก่อสร้าง เครื่องจักรการผลิต ส่วนประกอบโครงสร้าง โครงรถยนต์ ถังเก็บ และการต่อเรือ เป็นต้น

การใช้งานเหล็กแผ่นดำในอุตสาหกรรม

การใช้งานเหล็กแผ่นดำในอุตสาหกรรม

• ใช้สำหรับงานโครงสร้างอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น โครงสร้างสะพานเหล็ก โครงสร้างอาคารทั่วไป
• ใช้สำหรับงานขึ้นรูปโครงสร้างชิ้นส่วน เช่น เหล็กฉาก เหล็กรางน้ำ เหล็กตัวซี เหล็กแป๊บและท่อดำ
• ใช้เป็นชิ้นส่วนในการต่อเรือและรถยนต์ งานเหล็กแผ่นต่อเรือ สะพานเหล็ก
• ใช้ในงานโครงสร้างอาคารทั่วไป สำหรับปูพื้นทางเดิน ทำพื้นบันได และพื้นรถบรรทุกเพื่อป้องกันการลื่น
• ใช้ในงานขึ้นรูปทั่วไป

โลหะเจริญค้าเหล็ก จำหน่ายเหล็กแผ่นดำ คุณภาพสูง

โลหะเจริญค้าเหล็ก ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กคุณภาพสูงทุกชนิดที่ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) โดยเฉพาะเหล็กแผ่นดำคุณภาพสูง ที่มีขนาดมาตรฐานที่ความหนา 1.2 มม. ถึง 200 มม. พร้อมบริการตัด เจาะ ตามขนาดที่ต้องการ มีหลายเกรดให้เลือก SS400, SM490, SM490YA, A572Gr50, A572GR60, A572Gr70 สามารถตอบโจทย์วัตถุประสงค์การใช้งานหลากหลายรูปแบบ

สำหรับช่างก่อสร้างหรือผู้รับเหมาที่กำลังมองหาวัสดุเหล็กแผ่นดำ เพื่อใช้ในงานโครงสร้างและอุตสาหกรรมต่าง ๆ สามารถเลือกซื้อได้ที่โลหะเจริญค้าเหล็ก ร้านจำหน่ายเหล็กแผ่นดำ คุณภาพดี ในราคาย่อมเยา ที่มาพร้อมบริการเจาะและตัดให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ตอบโจทย์ทุกวัตถุประสงค์การใช้งาน ให้บริการโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญตัวจริง โดยคุณสามารถเข้าชมและเลือกซื้อสินค้าได้ทางเว็บไซต์ หรือสอบถามเพิ่มเติมเพื่อรับคำปรึกษาจากทีมงานของเราได้ที่เบอร์ 02-291-5050-8 และทาง LINE Official @lohah