ในสมัยก่อนหากพูดถึงการใช้เหล็กเป็นโครงสร้างสำคัญ หลายคนคงนึกถึงการนำคานเหล็กแบบเต็มหน้าตัดมาใช้งาน เนื่องจากมีความแข็งแรงและทนทาน แต่มีข้อเสียคือมีน้ำหนักมาก ทำให้ยากต่อการขนส่งและติดตั้ง ส่งผลให้ต้นทุนการก่อสร้างสูงขึ้น ในปัจจุบันจึงมีนวัตกรรมใหม่ของโครงสร้างเหล็กที่เรียกว่า "เซลลูล่าร์บีม" (Cellular Beam) ที่มีลักษณะเป็นคานเหล็ก มีช่องเปิดลักษณะโค้งเป็นรูปทรงกลมอยู่ภายใน สามารถช่วยแก้ปัญหางบบานปลายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้คานเหล็กแบบเดิมได้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำกันให้ชัดว่าเซลลูล่าร์บีม คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เซลลูล่าร์บีม คืออะไร

เซลลูล่าร์บีม (Cellular Beam) คือ การนำเหล็กโครงสร้าง H-Beam มาตัดตามรูปแบบที่วิศวกรได้คำนวณไว้ โดยมีช่องเปิดบริเวณตรงกลางแผ่นทำให้เหล็กมีลักษณะเป็น Open Web แต่ยังคงความแข็งแรงและสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี โดยช่องเปิดรูปทรงกลมจะเรียกว่า "เซลลูล่าร์บีม" และช่องเปิดรูปทรงหกเหลี่ยมจะเรียกว่า "แคสเทิลเลทบีม"

ประโยชน์ของเซลลูล่าร์บีม

ลดต้นทุนการก่อสร้าง

หนึ่งในหลายข้อดีของเซลลูล่าร์บีมคือ สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ ไม่ว่าจะเป็นการลดปริมาณเหล็กที่ใช้ เนื่องจากเซลลูล่าร์บีมมีช่องเปิดรูปทรงโค้งที่ทำให้รอยตัดขยายขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มพื้นที่การวางโครงสร้าง จึงช่วยลดภาระรับน้ำหนักของเสา ทำให้จำนวนการใช้เสากลางลดลงตามไปด้วย อีกทั้งเซลลูล่าร์บีมยังมีน้ำหนักเบากว่าคานเหล็กทั่วไป จึงสามารถลดค่าขนส่งได้ รวมถึงยังสามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็วกว่าคานเหล็กทั่วไป เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและสามารถประกอบได้สำเร็จรูปจากโรงงาน ทำให้ลดระยะเวลาการก่อสร้างและประหยัดค่าแรงได้มากขึ้น

ดูสวยงาม แปลกตา

เซลลูล่าร์บีมมีช่องเปิดรูปทรงโค้งคล้ายวงกลมเรียงเป็นระยะบนเหล็กชิ้นงาน ซึ่งช่วยสร้างความสวยงามและแปลกตาให้กับโครงสร้างอาคาร เนื่องจากสามารถออกแบบช่องเปิดเหล่านี้ให้มีขนาดและรูปทรงแตกต่างกันได้ตามต้องการ จึงช่วยสร้างความเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นไม่เหมือนใครได้เป็นอย่างดี

ใช้งานง่าย

ข้อดีของเซลลูล่าร์บีม คือ มีน้ำหนักเบา ทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง อีกทั้งยังมีช่องเปิดรูปวงกลมเรียงกันบนเหล็กชิ้นงานช่วยให้สามารถเดินท่องานระบบต่าง ๆ ผ่านช่องเปิดได้โดยไม่ต้องเจาะคาน จึงสามารถเพิ่มระยะความสูงจากพื้นถึงท้องฝ้าเพดานได้ตามต้องการ ทำให้อาคารดูโปร่งโล่งและสวยงามยิ่งขึ้น

 

ประโยชน์ของเซลลูล่าร์บีมในการเพิ่มพื้นที่

เพิ่มพื้นที่ใช้สอย

เซลลูล่าร์บีมเหมาะสำหรับอาคารที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในอาคาร เนื่องจากสามารถเพิ่มระยะความสูงจากพื้นถึงท้องฝ้าเพดานได้ตามต้องการ ส่งผลให้อาคารดูโปร่งโล่งและสวยงามยิ่งขึ้น อีกทั้งช่องเปิดภายในคานก็ยังสามารถใช้เป็นทางเดิน เดินท่อ หรือเดินสายไฟได้ จึงลดการเดินท่อ หรือเดินสายที่กินพื้นที่รอบตัวอาคาร ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดจำนวนเสาค้ำยันลงได้ ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยภายในที่ดูกว้างมากขึ้น

สามารถรื้อถอน ขยับเคลื่อนย้ายได้ง่าย

เซลลูล่าร์บีม เป็นเหล็กที่มีมูลค่าในตัวเองสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลือกใช้เป็นโครงสร้างแบบ Prefabrication หรือรูปแบบการก่อสร้างโดยนำชิ้นส่วนสำเร็จรูปมาประกอบให้เป็นรูปร่างที่ไซต์ก่อสร้างได้อย่างคล่องตัว เซลลูล่าร์บีมก็จะสามารถรื้อถอน ขยับเคลื่อนย้ายได้ง่าย เพียงแค่ขันน็อต หรือสลักเกลียว โดยที่สภาพของชิ้นส่วนยังครบถ้วนสมบูรณ์ ทำให้สามารถนำไปประกอบใช้ในสถานที่ใหม่ได้สะดวก หรือหากจะนำซากชิ้นส่วนไปรีไซเคิลใช้ใหม่ก็สามารถทำได้อย่างตอบโจทย์ หรือหากนำไปขายต่อก็ทำได้ง่าย โดยที่ยังได้ราคามากกว่าการรื้อและขายโครงถัก

การนำเซลลูล่าร์บีมไปใช้งาน

เซลลูล่าร์บีมเหมาะสำหรับใช้งานในหลายประเภทอาคาร เช่น

 • อาคารขนาดใหญ่ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา จึงช่วยลดน้ำหนักของคานและลดภาระให้กับโครงสร้างรากฐาน โดยยังคงคุณสมบัติความแข็งแรงทำให้สามารถรองรับน้ำหนักของอาคารขนาดใหญ่ได้
 • อาคารที่มีพื้นที่จำกัด เนื่องจากเซลลูล่าร์บีมมีช่องเปิดภายใน ทำให้สามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารได้โดยที่ไม่ต้องเพิ่มเสาค้ำยัน อีกทั้งยังสามารถเพิ่มระยะความสูงของอาคารได้ง่าย จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการสรรค์สร้างพื้นที่ให้ดูโปร่งโล่ง เหมาะสำหรับอาคารที่มีพื้นที่จำกัด
 • อาคารที่ต้องการความสวยงาม เนื่องจากมีโครงสร้างเป็นช่องเปิดรูปวงกลมเรียงต่อกัน ตลอดแนวคาน ทำให้สามารถใช้เพื่อตกแต่งเพิ่มความสวยงามให้กับอาคารได้ รวมถึงสามารถออกแบบและติดตั้งระบบแสงสว่างในอาคารเพื่อให้แสงตกกระทบลงมาได้อย่างเหมาะสม

ทำความเข้าใจกันไปแล้วว่าประโยชน์ของเซลลูล่าร์บีมคืออะไร เพื่อให้สามารถนำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกเซลลูล่าร์บีมเพื่อโครงสร้างที่แข็งแรง! เลือกซื้อเหล็กเอชบีม (H-Beam) คุณภาพดีในราคาส่งได้ที่โลหะเจริญค้าเหล็ก ผู้นำด้านจัดจำหน่ายเหล็กเอชบีมที่ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำโดยทีมงานมืออาชีพ เรื่องงานโครงสร้างเอชบีม ไว้ใจให้โลหะเจริญดูแล

 

สามารถเข้าชมและเลือกซื้อสินค้าได้ทางเว็บไซต์ หรือสอบถามเพิ่มเติมเพื่อรับคำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญได้ที่เบอร์ 02-291-5050-8 และทาง LINE Official @lohah